Copenhagen Part 2
มาต่อกับ Copenhagen พาร์ท 2 พาร์ทนี้ส่วนใหญ่เราจะอยู่ กันในเมือง แบบถ้าใครที่กำลังทำทริปสแกนดิเนเวียร์อยู่ แล้วมีเวลาอยู่ใน copenhagen แค่ไม่กี่วัน ดูพาร์ทนี้พาร์ทเดียวได้ มีทั้งสถานที่หลักๆ กลางใจเมืองที่น่าไป คาเฟ่ดีดี บาร์ชิลๆ รวมถึงมิวเซียมในเมืองที่พวกเราชอบมากที่สุด แบบถ้ามีเวลา 2-3 วันก็เก็บหมด เพราะทุกที่ใกล้กัน เดินถึงกันได้ คนโคเปนเลยใช้จักรยานไปไหนมาไหนกันซะเยอะ เป็นพาร์ทที่น่าจะเล่ามู้ดโดยรวมของ Copenhagen ได้ดี
จริงๆแล้วพอวัดสุดท้ายที่ Copenhagen พวกเราถึงแม้จะอยู่มาเกือบอาทิตย์นึง แต่ก็ไม่อยากจากเมืองนี้ไปเลย รู้สึกยังเหลืออีกหลายที่ในลิสที่ยังไม่ได้ไป เหมือนยิ่งอยู่แล้วยิ่งรักเมืองนี้เพิ่มมากขึ้นในทุกๆวัน ถ้าใคร แพลนทริปสแกนดิเนเวียอยู่ แล้วกำลังคิดว่า ควรจะใช้เวลาในเมืองไหนมากที่สุด เราขอออกความเห็นว่า Copenhagen เลยครับ เพราะมีร้านอาหารดีดีเยอะแยะไปหมด ร้านขายของใช้ในบ้าน ดีไซน์มิวเซียม คาเฟ่ public space ที่น่าสนใจ อย่างที่บอกไว้ในพาร์ทแรก Copenhagen มีอะไรหลายอย่างให้ได้ไปเห็นมาก ควรไปจริงๆ
พอจบจาก Copenhagen แล้วพวกเราก็ยังคงอยู่ใน Denmark เหมือนเดิมแต่นั่งรถไฟเปลี่ยนเมืองไปที่ Aarhus จะเป็นอย่างไรรอดูนะคร้าบบ บอกเลยเมืองนี้ก็ดีมาก
ส่วนใครที่ยังไม่เคยอ่าน Copenhagen พาร์ท 1 ย้อนไปอ่านกันได้คร้าบ
เป็นช่องคลอง ท่าเรือ ที่ใครมา copenhagen ก็ต้องมาถ่ายรูปที่นี่กันเลย เพราะมีตึกเรียกกันทาสีน่ารัก แล้วมีร้านอาหารต่างๆเต็มไปหมด
อยู่แถว Nyhavn ท่าเรือเลย ตอนนั้นเราไปตอนเกือบจะเย็นแล้วหลังจากเดินเล่นถ่ายรูปตรงท่าเรือเสร็จ แวะไปดื่ม ทานเบาๆ ก่อนทานอาหารเย็น โซน outdoor ใช้ เก้าอี้ HAY สีขาวเต็มไปหมด สวยดี ในร้านเรียบง่าย ไม่ใหญ่มาก ใครจะไปตอนเย็นแนะนำให้โทรจองก่อน อาหารของที่นี่จะไม่หลักมา เน้นสลัด และผัก ทานเบาๆ สไตล์ชอบโคเปน ถ้าใครเน้นอิ่มแบบเราแค่แวะมารองท้อง ก่อนอาหารเย็น หรือมาทานอาหารเช้าเบาๆ
Hay house
อยู่ใจกลางแหล่งช้อปปิ้งเลย ฝั่งตรงข้ามห้าฝ illum ขึ้นไปชั้นบนๆ ใครชอบ HAY เข้ามาแล้วจะฟินมาก ทั้งแสง บรรยากาศ และของแบบครบๆ ทุก collection จัดวางอย่สงสวยงาม บรรยากาศ HAY ที่แท้ ซื้อของสนุกเลย ซื้อฝากก็เป็นของฝากจาก copenhagen ที่ดี
ภาพนี้ถ่ายตอนบ่าย แสงสวยมาก วอร์มมาก
original coffee ชั้นดาดฟ้าของห้าง Illum
ขึ้นไปนั่งดื่มกาแฟชมวิวเมืองสวยดี อนู่ตรงข้าม HAY house
Poster & frame
เดินไม่ไกลจาก HAY house จะเจอร้านนี้อยู่ในซอยหน่อย ขายโปสเตอร์กับกรอบรูปสวยๆ มีรูปหลายแบบทั้งวิว ภาพวาดต่างๆ หลายไซส์เลย ฝั่งตรงข้ามร้านนี้ก็มีร้าน Stillben อีกขายของใช้ในบ้านของแต่งบ้านน่ารักๆ
Atelier september
เราแวะมาหาอะไรทานตอนเช้ากัน ร้านฮิตโต๊ะอาจจะเต็มหน่อย รอแปปๆก็ได้ทาน บอกเลยเป็นร้านที่เรียบง่าย เล็กๆ แต่บรรยากาศดีมาก แสงแดดยามเช้ากับกาแฟร้อนๆ ขนมอร่อยๆข้างหน้าต่าง ทุกอย่างมันละมุนไปหมด ชอบการใช้สีข้างของเครื่องใช้ การจัดวางตกแต่ง มู้ดมันดีไปหมดเลย เป็นเช้าที่ดีมากๆ ควรไป
The round tower
เป็นเหมือนป้อมสังเกตการในสมัยโบราณ อยู่ใจกลางเมืองเลย เป็นที่ที่ควรมาอย่างมาก เราว้าวโครงสร้างมาก ที่เป็นทางเดินวนจากชั้นล่างสุดขึ้นไปบนสุดเลย เดินเรื่อยๆถ่ายรูปเล่นไปแปปเดียวคือขึ้นไปชั้นบนสุด เพลินมากเพราะข้างในสวยมาก แต่ใครกลัวไม่ไหวเดินช้อปปิ้งรอด้านล่างได้ แถวนั้นมี Arket อยู่ เดินรอก่อนเลย แต่ใครไหวก็ควรขึ้น บนสุดคือเห็นวิว copenhagen ทั้งเมือง
ขึ้นไปเห็นวิว copenhagen ทั้งเมืองเลย
Botanical garden เปิด 11 สถานีNorreport
เวลาเหลือเดินชมสวนซะหน่อย เป็นสวนในกลาสเฮาส์ที่เค้าจำลองระบบนิเวศแบบป่าร้อนชื้น ไว้ด้านใน อากาศแบบเมืองไทยอะ เราว้าวมากจริงๆ ที่เดินข้างนอกคือหนาวเลย แต่ผ่านประตู้เข้าไปคือคิดว่าอยู่ป่าในไทย ข้างในสวยมากจริงๆ
Han kjobenhavn copenhagen store เปิด11 โมง
ร้านเสื้อผ้าแนวสตรีทสนุกๆ รวมถึงที่เค้า select มา ของสวยหลายอย่างแต่เราไม่ได้อะไร ร้านสวยดี ลองไปดู ใกล้ๆแถวๆนั้นก็จะมี Acnestudio ด้วย
Amailienborg slotsplads
เป็นมิวเซียมที่รวบรวมของแต่งบ้านในทุกยุค รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่เป็น iconic ต่างๆสไตล์สแกนดิเนเวีย มาไว้ที่นี่ ทุกชิ้นมีประวัติความเป็นมา เป็นที่ที่แบบมาแล้วจะอินกับเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้านขึ้นมาก และจะยอมจ่ายเพื่อเอามาวางไว้ที่บ้านของเราในที่สุด
เก้าอี้แต่ละแบบ ห้องนี้คือดีมาก รวมเก้าอี้ที่เราชอบมาไว้ที่เดียว
Glyptotek museum เปิด11 ปิดวันจันทร์
มิวเซียมรูปปั้นต่างๆ ที่เราชอบมากที่สุด ตั้งแต่โครงสร้างอาคารที่ว้าวมากๆ เห็นบ่อยๆใน pinterest แต่ที่ว้าวกว่านั้นคือการแกะรูปปั้น ที่เป็นรูปปั้นอะ แต่ถ้าเราลองเดินดูช้าๆแล้ว จะเห็อารมณ์ความรู้สึกของรูปปั้นนั้นได้เลย คนแกะคือเก่งมากที่สุด ทำได้ยังไง ความละเอียดและอารมณ์ต่างๆมาเต็ม ขนาดเราไม่ค่อยชอบงานรูปปั้นนะ ยังแบบอินกับที่นี่มาก มีหลายชิ้นที่ชอบมากๆ
โซน cafe ใน museum ใช้ โต๊ะเก้าอี้ HAY ทั้งหมด สวยดีมาก ขนมก็อร่อย เป็นมิวเซียมและค่เฟ่ที่ชอบมากๆ ควรไปเลยครับ
Kajakhotrllet kalvebod bolge
Public space ริมน้ำเก๋ เป็นเหมือน path walk ไว้เดินเล่นหรือปั่นจักรยาน เราว่าในช่วงฤดูร้อนที่นี่น่าจะดีมากๆ
Hotel sander
เป็นโรงแรมที่พวกเราอยากมาพักมากที่สุดใน copenhagen แต่ช่วงที่ไปคือเต็มเก่งมาก เหลือห้องแบบราคาสูงโอเวอร์ไปเลยเลยไม่ไหวจริงๆ เลยขอมาทานกาแฟ ขนมหวานเบาๆ บน rooftop แล้วกัน
ร้านกาแฟและโดนัทแบบเรียบง่ายมากที่สุด เหมือนเค้าจะมีกาแฟดำเพียงอย่างเดียวกับโดนัทโฮมเมดแค่ไม่กี่ไส้ แต่อร่อยนะ บรรยากาศสบายๆ คนเยอะมากๆ ดีที่เราไปเร็วหน่อยเลยได้โต๊ะ ร้านนี้นั่งบัสออกมาไกลจากกลางเมืองนิดหน่อย เป็นเหมือนย่านที่อยู่อาศัย แถวนั้นไม่ค่อยมีอะไร แต่ถ้าใครมีเวลาก็อยากให้ลองมา เพราะดูเป็นร้านดังที่คน local มากัน
La banchina เปิด 8 โมง- 4 โมง
ร้านอาหารแถวๆ Lille bakery ที่อยู่ในลิส แต่เราไม่ได้เข้าไปเพราะอิ่มจาก lille bakery แล้ว เลยเก็บรูปมาให้ดู ร้านนี้เค้าเก๋ตรงมีท่าเรือและห้องซาวน่าไม้ อยู่ outdoor ที่แบบต้องเตรียมผ้าเช็ดตัวมาเอง เราเห็นรูปในน่าร้อนตรงนี้คนเยอะมากๆ แบบมานั่งตรงท่าเรือโดดน้ำ ดูชิลมากๆ
Normann copenhagen วันเสาร์เปิด 10-15
ร้านเฟอร์และของแต่งบ้านอีกแบรนด์ที่เราชอบมาก จะดูโมเดิร์น ล้ำๆหน่อย ที่ร้านเค้ามีเป็นเหมือน gallery จัดโชว์แบบเก๋ๆด้วย แต่ตอนเราไปเค้ากำลังทำอยู่เลยอดเข้าไปดู แต่แค่ข้างนอกจัดโชว์ของก็สวยเก๋ละ
เป็นโรงแรมที่เราย้ายมาอยู่ช่วงท้ายๆของทริป copenhagen ครับ ที่นี่เป็น local hotel ที่บรรยากาศภายในอบอุ่นมาก เหมือนเข้าไปอยู่ในบ้านของเค้า ที่ตอนเช็คอินเจ้าของก็จะมานั่งคุยกับเราเลยว่ามาจากไหน จะไปไปนต่อ หรือมีอะไรให้เค้าแนะนำไหม น่าเสียดายที่เราอยู่กับเค้าแปปเดียว เพระที่นี่น่ารักมากจริงๆ ถึงแม้จะเป็นแบบ private room แต่ห้องน้ำใช้รวมก็เถอะ เรายอมอยู่เพราะดีไซน์ของเค้าเลย เค้าเล่าให้ฟังว่าเฟอร์ทุกชิ้น ของวินเทจต่างๆเค้าสะสมและคัดมาเองทุกชิ้นเลย รู้สึกถึงความตั้งใจของเค้าได้ในทุกรายละเอียดเลย ชอบโรงแรมแบบนี้มากๆ
ร้านอาหาร Fine dining เสิร์ฟแบบเป็นคอร์ส มี 2 คอร์สให้เลือก ชุดใหญ่ ชุดเล็กเราจำราคาไม่ได้แล้วแบบมื้อกลางวัน และมื้อเย็น บรรยากาศเป็นแบบกลาสเฮ้าส์ สบายๆ ไม่เกร็ง แต่อาหารอร่อยมาก เราชอบที่เค้าจัดคอมบิเนชั่นของเซ็ทได้แบบดีมากๆ คือเราทานจานนี้ก็จะส่งค่อให้อยากทานจานต่อๆไป รวมถึง presentation หน้าตาอาหารดูไม่ยัดเยียดจนเกินไป ทุกอย่างมาในคอนเซ็ปปลูกสวน ต้นไม้ กลาสเฮ้าส์ต่างๆ รสชาติดี สัมผัสดี ควรค่าแก้การมา เราชอบมาก
Public swimming pool ที่คูลมาก เป็น path walk ยื่นลงไปในทะเลเลย เราชอบที่บ้านเมืองเค้ามีอะไรเจ๋งๆแบบนี้ให้คนมากัน มันดีมากๆ ได้ข้าวว่าน่าร้อนตรงนี้จะฮอตมากๆ ใครเคยไปแล้วเอาภาพมาดูหน่อย ที่นี่นั่งรถไฟออกมาไกลจากเมืองหน่อย
อยู่ไม่ไกลจาก Kastrup sobad เป็น aquarium ที่ด้านนอกล้ำ โลกอนาคตมาก เราเข้าไปด้านในแล้วก็ดีมากๆ แบบมีครอบครัวพาลูกๆมานอนดูปลากัน ห้องที่เป็นกระจกบายใหญ่คือดีมากๆ เรานั่งดูพักใหญ่แบบใจสงบนิ่งมาก ดูแล้วเพลิน ดูแล้วเย็น โลกใต้น้ำ